เคล็ดลับดูเเลยีนส์ผ้าดิบ สไตล์ Doku Denim

วันนี้พี่เสือขอมาแนะนำเคล็ดลับดูแลกางเกงยีนส์ผ้าดิบแบบง่ายๆสไตล์ Doku Denim ให้เพื่อนเสือได้เข้ามาอ่านกันแบบสรุปย่อครับ

DOKU ยีนส์ไทย

การเลือกซื้อยีนส์ผ้าดิบแต่หละครั้งต้องศึกษาหาข้อมูลมากมายมาประกอบการตัดสินใจอย่างมาก อีกทั้งคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปอีกถือเป็นปัญหาหนักอกของเพื่อนๆที่เพิ่งศึกษายีนส์ผ้าดิบกันอย่างมาก วันนี้ผมจะนำคำถามคาใจจากเพื่อนๆมาเล่าให้ฟังแบบสรุปครับ

1. ยีนส์ผ้าดิบ sanforized และ unsanforized ต่างกันอย่างไร

– ยีนส์ผ้าดิบ sanforized คือ ผ้ายีนส์ที่ผ่านการแช่น้ำให้หดมาแล้วจากโรงงานทอผ้ายีนส์   ดังนั้นเพื่อนๆสามารถจับใส่ได้เลยโดยไม่ต้องนำไปเเช่น้ำให้ยุ่งยากเลยครับ คำตอบคือ จับใส่ลุยได้เลยโดยไม่ต้องแช่น้ำก่อนครับ ดังนั้นยีนส์sanforized ส่วนมากให้ความสะดวกกับคนที่ซื้อยีนส์ครับเนื่องจากซื้อให้พอดีตัวแล้วจับใส่ลุยได้เลย ง่ายจริงๆ

– ยีนส์ผ้าดิบ unsanforized คือ ผ้ายีนส์ที่ยังไม่ผ่านการแช่น้ำให้หดจากโรงงานทอผ้ายีนส์ ทางเเเบรนด์เขาจะนำผ้ายีนส์ดิบแบบยังไม่ผ่านการหดมาตัดเย็บเลย ดังนั้นเพื่อนๆที่เลือกซื้อยีนส์คุณสมบัตินี้จะต้องซื้อเผื่อไซย์สัก1-2นิ้ว เเล้วนำกลับบ้านไปแช่น้ำอุ่นในเวลาที่ทางเเต่หละแบรนด์แนะนำครับ เพื่อทำให้ผ้าหดเข้ารูปและใส่ได้พอดีนั่นเอง คำตอบคือ ต้องเเช่น้ำอุ่นก่อนใส่ เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่มีความชำนาญในการแช่พอสมควรครับ เพราะถ้าแช่จนหดเยอะไปก็ต้องซื้อตัวใหม่กันเลยทีเดียว

2. วิธีการดูแลยีนส์ผ้าดิบ

การซัก  ง่ายที่สุดครับคำตอบคือ ซักมืออย่างเดียว (ห้ามนำเข้าเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้ยีนส์หดเยอะ) จริงๆแล้วยีนส์ผ้าดิบไม่ต้องเน้นการซักมากในกรณีที่อยากให้เฟดมาก่อน กลัวรอยเฟดเลื่อน ดังนั้นผมแนะนำให้เพื่อนใส่ลุยไปก่อนจนกว่าจะเห็นเฟดที่เริ่มจะคมชัดแล้วนำไปซักมือ (ไม่ต้องขยี้น่ะครับ อาจจะใช้แปรงใยอ่อนๆขัดเบาๆตรงรอยเฟด) รอยเฟดที่ด้านหลังเข่าและหน้าขาจะชัดเจนขึ้นเมื่อผ่านน้ำครับ บางคนถามผมว่าต้อง 6เดือนซักไหม ผมตอบง่ายๆครับว่า เหม็นมากจนทนไม่ไหวหรือเริ่มสกปรกมากแล้วให้ซักเถอะครับ บางทีก็ไม่ต้องเคร่งครัดกับระยะเวลามากจนเกินไปครับ

การตากแดด แนะนำให้ตากแดดไม่จัดมาก สักประมาณ 2-4โมงจะกำลังดี เพื่อเป็นการถนอมผ้ายีนส์ไม่ให้กรอบเเข็งเมื่อเจอเเดดแรงๆ ครับ

ยีนส์มีกลิ่นไม่ผึงประสงค์แต่ยังไม่อยากซัก  แนะนำให้ไปซื้อน้ำยาดับกลิ่นยี่ห้อแอมบิเพอร์ในซูปเปอร์มาร์เก็ตในห้างมาฉีดที่ยีนส์ด้านนอก ฉีดห่างจากยีนส์สัก 20 ซม. แล้วนำไปผึ่งแดดอ่อนๆสัก ครึ่งชั่วโมงให้น้ำยาซึมครับ จากนั้นก็นำมาใส่ได้เลยครับ

ใส่ยีนส์ทุกวันเลยถึงบ้านแล้วพับยีนส์เข้าตู้ได้ไหมครับ  แนะนำให้แขวนผึ่งเอาไว้เหมือนเราผึ่งผ้าเช็ดตัวนั่นแหละครับ จะใส่ทุกวันหรือไม่ทุกวันก็ขอให้ทำเหมือนกันนะครับ เพราะยีนส์ใส่ทุกวันมีการอับชื้นหากนำไปพับเก็บเข้าตู้หรือวางในที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท ยีนส์ผ้าดิบจะขึ้นราได้ง่ายมากครับ และนั้นจะเป็นปัญหาใหญ่หลวงเลยทีเดียว

3. อยากให้ยีนส์ผ้าดิบตัวเก่งเฟดเร็ว ต้องทำอย่างไร

– แนะนำใส่ให้บ่อยที่สุด ทำทุกอย่างไปกับมันเหมือนกับยีนส์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรานั่นหละครับ จะใส่ไปปีนเขา ปั่นจักรยานเล่น ขี่big bike ล้างรถ เดินเล่นวันเสาร์อาทิตย์ที่สยาม รับรอง 6เดือนเพื่อนๆต้องเห็นผลบ้างหละไม่มากก็น้อย ของแบบนี้อยู่ที่ lifestyle ด้วยครับ

เรื่องราวเคล็ดลับการดูแลยีนส์ผ้าดิบตัวเก่ง สไตล์ Doku Denim ก็มีเท่านี้ครับ ขอบคุณเพื่อนๆที่สละเวลาอ่านบทความดีๆครับ

เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูยีนส์ Doku ได้ที่ลิ้งค์นี้ครับ

http://localhost/doku-blog/category/doku-battle-series/

 

Doku Denim

Doku Shop, Siam Square Soi 2 (opposite to Thanachart Bank)

Line : dokudenim

Tel: 091-9960988, 081-8334018

Open : 11.00am – 21.00pm

www.facebook.com/dokudenim

instagram : dokujeans

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *